ผู้เขียน หัวข้อ: ประกาศิตจากฟากฟ้า เกิดเป็น "พระกริ่งเพชรกลับโปร่งฟ้าแท้" วัดห้วยหลาด พ.ศ.๒๕๖๒  (อ่าน 1556 ครั้ง)

พี่หลวงพี

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
ขอบันทึกไว้เป็นความทรงจำ และอาจจะเป็นตำนานไปอีกหลายสิบปี หรือ ๑๐๐ ปี
เมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๒ วันเสาร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๖ ปีกุน ซึ่งเป็นวันงานประเพณีลอดซุ้มประตูป่า ครั้งที่ ๖๖
พระปลัดวรวิท ฐิตธมฺโม เจ้าอาวาสวัดห้วยหลาด ได้จัดให้มีพิธีเททองนวโลหะนำฤกษ์ พระกริ่งเพชรกลับโปร่งฟ้าเทพฺอินฺโท รุ่น ๑  เป็นพระกริ่ง พิมพ์ทรง "เพชรกลับ" และ "โปร่งฟ้า" ในองค์เดียวกัน ครั้งแรก และเป็น ๑ เดียวของประเทศไทย 

พร้อมรูปหล่อปู่หลวงสีมั่น เทพฺอินฺโท ขึ้น ในบริเวณมณฑลพิธีบริเวณสถานที่ก่อสร้าง "พระมหาธาตุเจดีย์ศรีรัตภูมิ" วัดห้วยหลาด
โดยได้กำหนดเวลา เริ่มพิธรบวงสรวงเทพยดา ในเวลา ๑๔.๓๙ น.
ซึ่งในระหว่างก่อนหน้านั้น ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. วัดห้วยหลาด ได้จัดให้มีการลอดซุ้มประตูป่าขึ้น จึงมีประชาชนมาร่วมงาน มากกว่า ๙,๕๐๐ คน ระหว่างการลอดซุ่มประตูป่าของประชาชนจำนวนมากอยู่นั้น ท้องฟ้าโปร่ง แสงแดดสว่างจ้า  สภาพอากาศร้อนอบอ้าว แต่เมื่อเวลาประมาณ ๑๔.๑๕ น. สภาพอากาศก็ได้เย็นอย่างฉับพลัน ไม่อบอ้าว ท้องฟ้ากลับมีเมฆครึ้มเข้ามาแทนที่ และเกิดฝนโปร่ยปลายลงมาพอเปียกตัวนิดหน่อย และเมื่อเวลาประมาณ ๑๔.๒๓ น.(ซึ่งเป็นเวลา ๑๖ นาที ก่อนเริ่มพิธีบวงสรวง) ก็ได้เกิดแสงสว่างจ้าและเสียงดังกัมปนาทของฟ้าผ่า เป็นเหตุให้ประชาชนที่มาร่วมพิธีลอดซุ้มประตูป่า และงานเททองหล่อนำฤกษ์พระกริ่ง ตกตะลึงในปรากฎการณ์ดังกล่าวเป็นอย่ามาก ส่วนข้าพเจ้านายธวัช จิตณรงค์ ก็ได้ออกจากบริเวณด้านหน้าซุ้มประตูป่าซึ่งข้าพเจ้าทำหน้าที่เป็นพิธีกรและจัดระเบียบประชาชนในการเข้าลอดประตูป่า ไปพบท่าน พระปลัดวรวิท ฐิตธมฺโม  ซึ่งทำหน้าที่โบกธงให้แก่ประชาชนที่ลอดซุ่มประตูป่า บนปะรำพิธี และได้พูดกล่าวกับท่านอย่างดีใจว่า "น้องหลวง สำเร็จแล้ว พระกริ่งเพชรกลับโปร่งฟ้าที่เราสร้าง ฝนตกกลางแดด และฟ้าผ่ากลางแดดให้นิมิต ว่าเป็นพระกริ่งเพชรกลับโปร่งฟ้า แท้ๆ นะครับ" จากการตรวจสอบของชาวบ้าน ตรวจพบว่า ฟ้าผ่าที่ต้นตาลโตนด กลางนา ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ทิศอีสาน) ของมณฑลพิธีเททองหล่อพระกริ่ง ต้นตาลโตนดที่ถูกฟ้าผ่า เกิดไฟไหม้ มีรอยแตกกลางลำต้น แต่วัวจำนวน ๒ ตัว ที่เจ้าของมาผูกให้กินหญ้าที่ใต้ต้นตาลโตนด ไม่เป็นอะไร เพียงแต่ยืนตกใจอยู่เท่านั้น เชือกผูกวัวถูกไฟไหม้ รังมดแดงที่อยู่ใต้โคนต้นตาลโตนดไม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้แต่อย่างใด  และไฟได้ไหม้อยู่ในขอบเขตจำกัดเพียงใต้ต้นตาลโตนดเท่านั้น ไม่ได้ลุกลามไปติดป่ายางที่อยู่ในบริเวณเดียวกันแต่อย่างใด  เป็นที่แปลกใจอย่างมากของชาวบ้านที่ไปดูที่เกิดเหตุ จากการสอบถามประชาชนซึ่งทำพิธีเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุซึ่งประดิษฐานอยู่ใก้ลบริเวณจุดที่จะเททองหล่อพระกริ่ง ทั้งจากการสอบถามแม่ชี และชาวบ้านที่มานั่งรอร่วมพิธีเททองหล่อพระกริ่ง ก็ได้แจ้งให้ทราบว่า ในขณะที่เกิดฟ้าผ่าเสียงดังกัมปนาทนั้น หลายคนได้มองเห็นว่ามีลำแสงสายฟ้าฟาด พุ่งจากจุดที่เกิดฟ้าผ่า ข้ามผ่านเหนือบริเวณมณฑลพิธีเททองหล่อพระกริ่ง ไปยังคลองรัตภูมิ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของวัดห้วยหลาด เหตุการณ์ดังกล่าวเกินวิสัยของมนุษย์ที่จะสร้างให้เกิดขึ้นเองได้
เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นเครื่องหมายยืนยัน เป็นประกาศิตจากฟากฟ้า ว่าในการสร้างพระกริ่งในครั้งนี้  ได้สำเร็จเป็น พระกริ่ง "เพชรกลับ" และ พระกริ่ง"โปร่งฟ้า" ในองค์เดียวกันครั้งนี้ อย่างถูกต้องครบถ้วนทุกประการ  โดยมีเคล็ด ดังนี้
๑.พระกริ่งเพชรกลับ  จะเป็นพระกริ่งเพชรกลับที่สมบูณ์หรือ "พระกริ่งเพชรกลับแท้" ได้นั้น จะต้องเกิดศุภนิมิต เกิดเหตุการณ์ในการทำพิธีตอนใดตอนหนึ่งทีเกี่ยวกับสภาพดินฟ้าอากาศ คือ  กลับจากแดดออกเป็นฝนตก หรือจากฝนตกกลับเป็นฝนหยุดแดดออก หรือจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวให้กลับเป็นเย็นสบาย อันเป็นเหตุที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เกินวิสัยที่มนุษย์จะทำได้
๒.พระกริ่งโปร่งฟ้า จะเป็นพระกริ่งโปร่งฟ้าที่สมบูรณ์ หรือ "พระกริ่งโปร่งฟ้าแท้" ได้นั้น จะต้องเกิดศุภนิมิต เกิดเหตุการณ์ในการทำพิธีตอนหนึ่งตอนใดที่เกี่ยวกับฟากฟ้า หรือท้องฟ้า อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง คือ เกิดฟ้าร้อง เกิดฟ้าแลบ หรือเกิดฟ้าผ่า  และโดยเฉพาะเหตุกาณ์ฟ้าผ่านั้น จะเกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะต้องเกิดในบริเวณใกล้มณฑลพิธี และในช่วงเวลาที่เกี่ยวข้องกับพิธีสร้างพระ ซึ่งทั้ง ๓ ประการ เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เกินวิสัยที่มนุษย์จะทำได้
อีกประการที่สำคัญคือ เหตุการณ์ทั้งสองอย่าง ได้เกิดขึ้นในทามกลางประชาชนที่มาร่วมงานพิธีลอดซุ้มประตูป่าและพิธีเททองหล่อพระกริ่ง มากกว่า ๑๐,๐๐๐ คน ที่ได้เห็นกับตา ได้ยินกับหู ซึ่งร่วมถึงประชาชนอีกนับหมื่นๆ คนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงรัศมีกว่า ๕ กิโลเมตร รอบวัดห้วยหลาด ที่มองเห็นฟ้าผ่า และได้ยินเสียงฟ้าผ่า ป็นเหตุให้มีเสียงเล่าลือถึงเรื่องฟ้าผ่าในพิธีเททองของวัดห้วยหลาด ไปทั่วทั้งอำเภอรัตภูมิ และอำเภอใกล้เคียง
ข้าพเจ้านายธวัช จิตณรงค์ ทำหน้าที่เจ้าพิธีการสร้างพระกริ่งชุดนี้ จึงขอบันทึกไว้เป็นประวัติสำคัญของวัดห้วยหลาด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2019, 01:47:58 pm โดย พี่หลวงพี »