ผู้เขียน หัวข้อ: "ตำนานของแท้" พระกริ่งโกวิโท รุ่นแรก (รุ่น ๑)  (อ่าน 2335 ครั้ง)

thawat

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด
"ตำนานของแท้" พระกริ่งโกวิโท รุ่นแรก (รุ่น ๑)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2016, 08:20:20 am »
คงกลายเป็น "ตำนาน" ของพระเครื่องเมืองรัตภูมิอีกหนึ่งตำนาน
"พระกริ่งประภามณฑลเพชรกลับมหาสำเร็จ พระกริ่งโกวิโท รุ่นแรก (รุ่น ๑)" พระครูโกวิทธรรมสาร (พระอุปัชฌาย์กลาย โกวิโท) โดยท่าน อนุญาตให้กองทุนหลวงพ่อมหาสำเร็จ และเทศบาลตำบลกำแพงเพชร จัดสร้างเพื่อหาทุนทรัพย์สร้างหอพระมหาสำเร็จ "เทพฺอินฺโทโกวิโทอุปถัมภ์" ณ บริเวณ สำนักงานเทศบาลตำบลกำแพงเพชร ในนามของท่านเอง อย่างเป็นทางการ
สาเหตุที่เป็นตำนานของแท้ เพราะ
๑.เป็นพระกริ่งที่ท่านเททองหล่อองค์พระเนื้อนวโลหะด้วยมือของท่านเองเป็น "ครั้งแรก" เมื่อคืนวันลอยกระทง ๒๕๕๘ และเนื้อนวโลหะดังกล่าวก็เป็นชนวนมวลสารในพระกริ่งเนื้อทองผสมชนวนทุกองค์
๒.ท่านเสกเดี่ยวตลอดทุกขั้นตอน คือ (๑) เททองหล่อพระท่านเสกเดี่ยว (๒) เสกเดี่ยวในกุฎิ ๒ เดือนเต็ม และ (๓) พิธีพุทธาภิเษกเดี่ยวในอุโบสถวัดห้วยหลาด ทั้งนี้ได้จัดพิธีพุทธาภิเษก ณ อุโบสถวัดห้วยหลาด เมื่อ วันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๙ เป็น "ครั้งแรก"
๓.เป็นพระกริ่ง พระพุทธ "รุ่นแรก" ที่ปรากฎนามฉายา "โกวิโท" ด้านหลังองค์พระ
๔.เป็นพระกริ่งที่มีคำมงคล คือ "พ่อ" "แม่" "ครู" และ "อุปัชฌาย์" ปรากฎในองค์เดียวกัน "ครั้งแรก" เพราะยังไม่เคยมีสำนักหรือพระเกจิอาจารย์ท่านใดเคยสร้างมาก่อนเลย
๕.เป็นการสร้างพระกริ่ง "ประภามณฑลเพชรกลับ" ที่ยังไม่เคยปรากฏว่ามีสำนักหรือเกจิอาจารย์ท่านใดสร้างมาก่อน เมื่อพระกริ่งเป็นราชาแห่งพระเครื่องเนื้อโลหะทั้งปวง ดังนั้น จึงเป็น "ราชาแห่งพระเครื่องเนื้อโลหะที่มีการสร้างเป็น ครั้งแรก ของประเทศไทย"
๖.เป็นพระ "รุ่นแรก" ของท่าน ที่นิตยสารลานโพธิ์พิจารณาลงประวัติการจัดสร้างทุกขั้นตอน (ฉบับ ๑ มิถุนายน ๒๕๕๙) ซึ่งเป็นการลงประวัติวัดห้วยหลาด ประวัติปู่หลวงสีมั่น ประวัติท่านอาจารย์ ครั้งแรกของหนังสือพระเครื่องที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย (โดยลงหลังจากพระกริ่งหมด ไม่มีให้ร่วมทำบุญแล้ว)
๗.เป็น "ครั้งแรก" ของอำเภอรัตภูมิ ที่มีการแจก "พระกริ่ง" อย่างเดียวกับที่ให้ร่วมทำบุญบูชา (เนื้อทองผสมชนวน) เยอะมากสำหรับคน รัตภูมิ คือ "แจกฟรี" ไปจำนวนกว่า ๘๐๐ องค์
๘.เป็นการสร้างพระกริ่ง "ครั้งแรกเหนือพื้นดินอำเภอรัตภูมิ" ที่ท่านพระครูโกวิทธรรมสาร (พระอุปัชฌาย์กลาย โกวิโท ) เททองหล่อพระเนื้อนวโลหะต่อหน้าประชาชนผู้เป็นพยานการเททอง กว่า ๒,๐๐๐ คน และปรากฎศุภนิมิตมงคลให้ประชาชนได้เห็นกันอย่างทั่วถึง
๙.เป็นพระกริ่งที่ทำให้เกิด "ความสำเร็จจริงๆ" และ "อย่างรวดเร็ว" เพราะหลังพิธีพุทธาภิเษกเพียงเดือนเดียว มีผู้สนใจร่วมทำบุญบูชาจากหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย ทำให้ได้เงินสร้างหอพระมหาสำเร็จ จำนวน ๔๐๐,๐๐๐ บาท นับว่าเป็นพระมหาสำเร็จ สมชื่อของท่านจริงๆ นะครับ
ขอเรียนว่าปัจจุบัน "หายาก" จัดสร้างรวมทั้งหมดเพี่ยง ๒,๕๐๐ องค์เท่านั้น
ท่านใดได้รับแจกไว้ นับว่าเป็นความโชคดีอย่างยิ่งนะครับ และไม่มีให้ทำบุญบูชา(ในอัตราเดิม) แล้วนะครับ