ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัตท่านพระครูโกวิธรรมสาร พ่อท่านกลาย โกวิโท  (อ่าน 1739 ครั้ง)

loveHuayLhad

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด
    • กระเบื้องยาง
ขอบคุณมากครับ ขออนุญาติแบ่งปันไปให้ลูกหลานอ่านนะครับ  :)

ร่วมสืบสานเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไทย และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเพลงชาติไทยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ประวัติเพลงชาติไทยของไทยเรา

นายดุษิต พรหมจันทร์

  • บุคคลทั่วไป
ประวัตท่านพระครูโกวิธรรมสาร พ่อท่านกลาย โกวิโท
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2015, 09:04:56 pm »
ประวัติเจ้าอาวาส รูปที่ ๕ (ปัจจุบัน) โดยสังเขป
พระครูโกวิทธรรมสาร หรือหลวงพ่อกลาย มะรุท เจ้าอาวาสวัดห้วยหลาด ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
    สถานะเดิม เกิดในสกุล "มะรุท" ที่บ้านเลขที่ ๕๓ หมู่ที่ ๓ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา โยมบิดา ชื่อ นายรักษ์ โยมมารดาชื่อ นางนุ่ม มะรุท อาชีพครอบครัวทำกสิกรรม พี่น้องทั้งหมด ๕ คน ท่านเป็นบุตรคนที่ ๓ อายุเข้าเกณฑ์การศึกษา โยมบิดานำท่านเข้าศึกษาที่โรงเรียน วัดห้วยหลาด เรียนจบชั้นระดับประถมศึกษาปีที่ ๔ ไม่เรียนต่อ ออกมาช่วยโยมบิดา มารดาทำงานที่บ้าน นำผลไม้ ผัก ไปขายที่ตลาด
พออายุ ๒๐ ปี โยมบิดา มารดา ปรึกษาจะนำบุตรชายบวชเรียนอุปสมบท
ณ พัทธสีมา วัดห้วยหลาด โดยมีพระครูรัตภูมิคณานุรักษ์ เป็นพระอุปัชฌาย์
พระครูวีระโสภณ วัดเขาตกน้ำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์
พระอธิการขาว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ 
หลังจากอุปสมบทเรียบร้อย แล้วท่านจำพรรษา ที่วัดห้วยหลาด ศึกษาพระปริยัติธรรมสอบนักธรรมตรี โท เอก แล้ว ท่านออกแสวงธรรมศึกษา เรียนวิชาพุทธคุณ ไสยเวทจากบรรดาพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสมัยนั้นภาคเหนือ ภาคอีสาน ออกธุดงค์เป็นเวลา ๒ ปี กลับจากธุดงค์จำพรรษาที่วัดห้วยหลาด และเรียนวิชาไสยเวทเพิ่มเติมจากหลวงปู่สีมั่น เทพอินโท ผู้สร้างวัดจนมีความเก่งกาจด้านวิชาอาคม พ.ศ. ๒๕๐๒ พระอธิการเขี้ยว เตชวโร เจ้าอาวาสมรณภาพ ว่างเว้นเจ้าอาวาสมา ๓ ปี ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และเจ้าคณะจังหวัดสงขลา แต่งตั้งให้ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดห้วยหลาด วันที่ ๒๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๘ ถึงปัจจุบัน นับเป็นเจ้าอาวาสรูปที่ ๕ และวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๓๖ ได้รับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะอำเภอรัตภูมิจนมาถึงอายุท่าน ๘๑ ปี ได้มีการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอรัตภูมิ(ชั้นพิเศษ)เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๖
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2015, 08:36:48 am โดย นายดุษิต พรหมจันทร์ »